Phát Triển Nội Dung Steven Terner Mnuchin – TMTW5.EDU.VN

Đã kiểm duyệt nội dung

Steven Terner Mnuchin là một nhà hoạt động chính trị và ngân hàng đầu tư người Mỹ, từng là Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ thứ 77 từ năm 2017 đến năm 2021. Trước đó, Mnuchin từng là một nhà quản lý và đầu tư quỹ phòng hộ.

 

Tiểu sử

Mnuchin sinh ra ở thành phố New York vào ngày 21 tháng 12 năm 1962. Ông là con trai của Robert Mnuchin, một nhà sưu tập nghệ thuật và nhà tài chính, và Elaine Terner Cooper, một nhà đầu tư và nhà từ thiện. Mnuchin theo học trường Riverdale và Đại học Yale, nơi ông tốt nghiệp với bằng kinh tế năm 1985.

Sau khi tốt nghiệp Yale, Mnuchin bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà phân tích ngân hàng đầu tư tại Goldman Sachs. Ông nhanh chóng thăng tiến trong công ty và trở thành một trong những nhà ngân hàng đầu tư thành công nhất ở Wall Street. Năm 2002, Mnuchin rời Goldman Sachs để thành lập quỹ phòng hộ Dune Capital Management.

Mnuchin là một nhà ủng hộ nhiệt thành của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Quốc gia của chiến dịch của Trump. Sau khi Trump đắc cử, Mnuchin được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngân khố.

Là Bộ trưởng Ngân khố, Mnuchin đã giám sát việc thực hiện một số chính sách kinh tế của chính quyền Trump, bao gồm cắt giảm thuế, nới lỏng quy định và giảm thâm hụt ngân sách. Ông cũng lãnh đạo nỗ lực của chính phủ để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Mnuchin rời nhiệm sở Bộ trưởng Ngân khố vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, cùng ngày Tổng thống Trump rời nhiệm sở.

Các chính sách kinh tế

Mnuchin là một người ủng hộ chủ nghĩa tân tự do kinh tế và ủng hộ các chính sách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Dưới sự lãnh đạo của Mnuchin, chính quyền Trump đã thực hiện một số chính sách kinh tế quan trọng, bao gồm:

  • Cắt giảm thuế: Chính quyền Trump đã thông qua Đạo luật Thuế và Việc làm Mỹ năm 2017, cắt giảm thuế doanh nghiệp và thuế cá nhân.
  • Nới lỏng quy định: Chính quyền Trump đã nới lỏng một số quy định đối với các doanh nghiệp và ngân hàng.
  • Giảm thâm hụt ngân sách: Chính quyền Trump đã giảm thâm hụt ngân sách bằng cách cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.

Ứng phó với đại dịch COVID-19

Mnuchin đã lãnh đạo nỗ lực của chính phủ để ứng phó với đại dịch COVID-19. Ông đã giúp thiết kế và thực hiện một số chương trình cứu trợ kinh tế lớn, bao gồm:

  • CARES Act: Đạo luật CARES là một gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.200 tỷ đô la được thông qua vào tháng 3 năm 2020. Đạo luật này cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
  • Kế hoạch Tiếp sức và Giải cứu Kinh tế Của Mỹ (ARPA): ARPA là một gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ đô la được thông qua vào tháng 3 năm 2021. Đạo luật này cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đánh giá

Các chính sách kinh tế của Mnuchin đã gây ra nhiều tranh cãi. Những người ủng hộ các chính sách của ông cho rằng chúng đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Những người chỉ trích các chính sách của ông cho rằng chúng đã làm tăng thâm hụt ngân sách và làm giàu cho người giàu.

Ứng phó của Mnuchin với đại dịch COVID-19 cũng gây tranh cãi. Một số người cho rằng ông đã làm quá ít để giúp đỡ các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Những người khác cho rằng ông đã làm quá nhiều để cứu trợ các doanh nghiệp lớn và các nhà đầu tư.

Nhìn chung, Mnuchin là một nhân vật gây tranh cãi. Các chính sách kinh tế và ứng phó với đại dịch của ông đều có những người ủng hộ và chỉ trích.

 

Back to top button