Hộ cận nghèo được vay bao nhiêu tiền? Lãi suất vay như thế nào?

Hộ cận nghèo là những hộ dân được Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ vay vốn, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, từ đó góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững. Dưới đây là một số thông tin cụ thể liên quan:

Theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP, hộ cận nghèo được hưởng các khoản vay như sau:

• Vay vốn hộ gia đình cận nghèo:
    • Khu vực nông thôn: 15 triệu đồng/hộ.
    • Khu vực thành thị: 20 triệu đồng/hộ.
  • Vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh hộ cận nghèo:
    • Khu vực nông thôn: 50 triệu đồng/hộ.
    • Khu vực thành thị: 100 triệu đồng/hộ.

Lãi suất vay vốn hộ cận nghèo:

• Lãi suất vay vốn hộ cận nghèo được áp dụng là 7,92% mỗi năm.
  • Đối với trường hợp nợ quá hạn, lãi suất được tính là 130% so với lãi suất cho vay ban đầu.

Mức cho vay tối đa đối với hộ cận nghèo:

• Ngân hàng Chính sách Xã hội có thể cho vay tối đa đến 100 triệu đồng cho một hộ cận nghèo.

Những chính sách này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và phát triển kinh tế, đặc biệt là tại các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Thời hạn vay vốn cho hộ cận nghèo được phân chia thành ba gói chính như sau:

• Cho vay ngắn hạn: Thời gian vay không vượt quá 12 tháng (tức là 1 năm).
  • Cho vay trung hạn: Thời gian vay kéo dài từ trên 12 tháng đến 60 tháng (tương đương 5 năm).
  • Cho vay dài hạn: Thời gian vay lâu hơn 60 tháng.

Đối tượng và điều kiện vay vốn hộ cận nghèo:

• Đối tượng được cho vay là các hộ dân được xác nhận trong Danh sách hộ cận nghèo do Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận.
  • Điều kiện vay vốn hộ cận nghèo yêu cầu hộ cần đang cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, và có tên trong danh sách hộ cận nghèo tại xã, phường, thị trấn theo tiêu chuẩn nghèo được công bố bởi Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng đây chỉ là thông tin tổng quan và để biết thêm chi tiết về thủ tục và điều kiện cụ thể, bạn nên liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Chính sách Xã hội. Họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết và hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký và xử lý hồ sơ vay vốn.